Sinh viên hệ Cao đẳng có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không? Sinh viên hệ Cao đẳng có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?
9.5/10 2917837 bình chọn

Sinh viên hệ Cao đẳng có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Hottline: 0963.281.481/ 0243.992.5656

Sinh viên hệ Cao đẳng có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

click đăng ký sét tuyển

Sinh viên hệ Cao đẳng có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không?

Bạn đọc Phạm Văn Đạt ở địa chỉ 50/131 đường Trần Thái Tông, phường Lộc Vượng, thành phố Nam Định gửi câu hỏi với nội dung: Tôi đang theo học tại Trường Cao đẳng Du lịch và Công Thương. Tôi có thuộc diện tạm hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự trong thời gian học không?

Trả lời: Vấn đề bạn hỏi, Báo Quân đội nhân dân Điện tử trả lời như sau:

Theo Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015, tại Mục 1, Khoản 1, Điều 41 quy định tạm hoãn gọi nhập ngũ với những công dân: 

- Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

- Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận.

 

thanh-nien-hao-huc-len-duong-nhap-ngu

Thanh niên của quận Nam Từ Liêm, Hà Nội háo hức lên đường nhập ngũ.  

- Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%.

- Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

- Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định.

- Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

- Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

Công dân thuộc diện tạm hoãn gọi nhập ngũ nếu không còn lý do tạm hoãn thì được gọi nhập ngũ. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện quyết định tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Như vậy, theo câu hỏi thì trường hợp của bạn đang nằm trong độ tuổi gọi nhập ngũ từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp thì được tạm hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự trong thời gian đi học.

Danh sách công dân thuộc diện được tạm hoãn gọi nhập ngũ, được miễn gọi nhập ngũ phải được niêm yết công khai tại trụ sở Ủy ban nhân dân cấp xã, cơ quan, tổ chức trong thời hạn 20 ngày.

Bạn đọc có thể liên hệ với Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện hoặc các cấp có thẩm quyền để thông báo việc bạn đang tham gia học tập, được vào diện tạm hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự trong thời gian đi học.

 

Chia sẻ bài viết này
Chat Zalo
Hotline
quảng cáo trái
QC phai