[LÀM SAO ĐỂ TỰ TIN THUYẾT TRÌNH] [LÀM SAO ĐỂ TỰ TIN THUYẾT TRÌNH]
9.5/10 2917837 bình chọn

[LÀM SAO ĐỂ TỰ TIN THUYẾT TRÌNH]

Hottline: 0963.281.481/ 0243.992.5656

[LÀM SAO ĐỂ TỰ TIN THUYẾT TRÌNH]

click đăng ký sét tuyển

[LÀM SAO ĐỂ TỰ TIN THUYẾT TRÌNH]

tutinthuyettrinh12

Để có kỹ năng tự tin thuyết trình trước đám đông hay thuyết trình không bị căng thẳng, hồi hộp, "run"   Xettuyenonline.vn  mách bạn 19 cách sau:

1. Thường xuyên thực hành - nên nhớ "100 hay không bằng tay quen" : Bạn muốn luyện tập nhiều lần cho phần trình bày của bạn. Nhưng đôi khi bạn sẽ không có đủ lượng thời gian luyện tập cần thiết, Nhưng bạn thực sự có thể tận dụng mọi không gian để có thể luyện tập, một trong những cách giúp việc thực hành của bạn hiệu quả là hãy nói và ghi âm những gì mình nói, sau đó bạn nghe lại bạn sẽ thấy cần điều chỉnh chỗ nào, cần thêm những thông tin gì, những dữ liệu nào bạn có thể bỏ qua ...

2. Hãy tham dự thuyết trình khác ở môi trường khác, đối tượng khác : Nếu bạn đang đem lại một cuộc nói chuyện như là một phần của một cuộc họp, cố gắng tham dự một số cuộc đàm phán trước đó của các diễn giả khác. Điều này cho thấy sự tôn trọng cho các diễn viên của bạn trong khi cũng tạo cho bạn một cơ hội để cảm nhận ra khán giả. Tâm trạng của đám đông là những gì? Là phần trình bày chiến lược hay chiến thuật trong tự nhiên? Loa khác cũng có thể nói điều gì đó mà bạn có thể chơi tắt của sau này trong bài thuyết trình của riêng bạn.

3. Hãy luôn đến sớm để làm quen mọi thứ : Khi quen, thì đó chính là ngôi nhà của bạn, những người bạn của bạn; khi đó bạn sẽ tự tin hơn nhiều. Vấn đề này  luôn luôn tốt nhất để cho phép bạn dành nhiều thời gian để giải quyết trước khi trình bày vấn đề của bạn trong buổi thuyết trình. Thêm thời gian, đảm bảo bạn sẽ không bị trễ và cung cấp cho bạn rất nhiều thời gian để thích nghi với không gian trình bày của bạn.

4. Hãy quan sát toàn bộ khán phòng: Cần thay đổi hướng nhìn và phân bổ nó đến nhiều khu vực trong khán phòng nhằm giúp tạo thiện cảm với các khán giả. Điều này cũng 1 phần giúp bạn thấy được phần lớn mọi người có tập trung lắng nghe bạn hay không, bạn cũng có thể biết được khu vực nào chưa thực sự tập trung như bạn mong muốn và đưa ra những điều chỉnh kịp thời.

5. Hãy trao đổi với khán giả - tạo sự tự tin, thỏa mái cho bản thân: Trao đổi với khán giả làm cho bạn có vẻ dễ thương hơn và gần gũi. Hãy hỏi những người tham dự sự kiện trong các câu hỏi và câu trả lời của họ. Họ thậm chí có thể cung cấp cho bạn một số cảm hứng để dệt thành nói chuyện của bạn. Bạn có thể rèn luyện các phương pháp tương tác với người nghe thông qua chương trình đào tạo kỹ năng thuyết trình tại cổng đào tạo trực tuyến Academy.vn:Kỹ năng cho người đi làm:

6. Hãy sử dụng tư duy tích cực : Bạn có tin hay không thì việc bạn thường xuyên suy nghĩ tích cực về 1 vấn đề, tạo cho mình những trạng thái hưng phấn về tâm lý trước khi bắt đầu buổi thuyết trình sẽ giúp bạn vượt qua nhiều rào cản về tâm lý khi nói trước đám đông. Khi bạn tư duy tích cực và tưởng tượng về những điều tích cực sẽ diễn ra trong buổi thuyết trình của mình, bạn sẽ hình dung rõ hơn các tình huống và xử lý chúng 1 cách dễ dàng.       

7. Cần sự đồng cảm với khán giả: Những lo ngại và khó khăn nhất khi thuyết trình và nói trước công chúng là những khán giả đang bí mật chờ đợi để cười vào những sơ suất hoặc sai lầm của bạn. May mắn thay, đây không phải là trường hợp trong đại đa số các bài thuyết trình. Các khán giả muốn nhìn thấy bạn thành công. Trong thực tế, nhiều người có một nỗi sợ nói trước công chúng, vì vậy ngay cả khi khán giả dường như không quan tâm, rất có thể là khá tốt mà hầu hết mọi người nghe bài thuyết trình của bạn có thể liên quan đến cách thức nó có thể được. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy lo lắng, nhắc nhở mình rằng khán giả được nghe những gì bạn nói, và thực sự muốn nhìn thấy bạn nói về chủ đề hôm nay.

8. Bạn hãy hít thở thật sâu: Lúc bạn lo lắng, cơ bắp của bạn thắt chặt, thậm chí bạn có thể gặp khó khăn trong việc giữ nhịp thở của bạn. Ngay lúc này, bạn có thể hít thở thật sâu. Những hơi thở sâu sẽ giúp máu của bạn lưu thông tốt hơn và cung cấp nhiều oxy lên não, điều này sẽ giúp bạn cảm thấy thư giãn và dễ chịu hơn.

9. Nở nụ cười: Khi bạn cười lượng endorphins của bạn sẽ tăng lên, điều này có tác dụng làm giảm đi sự lo lắng của bạn và giúp bạn bình tĩnh cũng như cảm thấy phấn chấn hơn. Mỉm cười cũng là 1 mẹo nhỏ trong kỹ năng giao tiếp giúp bạn thể hiện sự tự tin và nhiệt tình với đám đông.

10. Cần tập thể dục: Tập thể dục trước đó trong ngày trước khi trình bày của bạn để tăng cường endorphins, chất này sẽ giúp làm giảm bớt sự lo lắng. Tốt hơn trước đăng ký cho rằng lớp học thể dục.

11. Biết các tạo điểm dừng thông minh: Khi bạn lo lắng, nhịp tim của bạn sẽ tăng lên, tốc độ nói và âm vực nói của bạn cũng thay đổi và bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc nhấn trọng âm cũng như diễn đạt. Lúc này, 1 quảng nghỉ trong vài giây hoặc vài phút sẽ giúp bạn thoải mái hơn trước khi tiếp tục chủ đề thuyết trình của mình.

12. Cần chuẩn bị kỹ nội dung bài thuyết trình - Quan trọng nhất " bạn phải thuộc bài"

Khi thuộc bài, bạn sẽ không còn phải chú tâm đến bài thuyết trình nữa, khi đó bạn chỉ duy nhất một việc là tập trung vào khán phòng và khán giả mà thao thao bất tuyệt. Bạn hãy hình dung" đến giờ cô giáo kiểm tra- nếu bạn thuộc bài thì bạn sẽ không còn "run" nữa, sẽ tự tin nhiều. Việc bạn luôn cảm thấy thông tin nào cũng quan trọng, cũng cần thiết phải đưa vào, bạn "không nỡ" loại bỏ đi những thông tin mà bạn đã dày công tìm kiếm... Điều này sẽ dẫn tới bài thuyết trình của bạn trở nên loãng. Bạn sẽ không thể trình bày hết cả cuốn tài liệu trong 1 buổi thuyết trình chỉ kéo dài 10 -15 phút được. Chính vì vậy, sắp xếp thông tin theo mức độ quan trọng với chủ đề cần thuyết trình sẽ giúp bạn dễ dàng loại bỏ được những thông tin ít quan trọng và dành thời gian cho việc trình bày các thông tin đã được chọn lọc. Đây là 1 trong những kỹ năng thuyết trình được các diễn giả áp dụng khá nhiều hiện nay.

13. Hãy là người chủ động thu hút và tương tác với người nghe: Phần lớn tâm lý của mọi người đến 1 buổi thuyết trình đều sẽ rơi vào trạng thái thụ động, điều này có thể dẫn tới tình trạng tương tác 1 chiều và làm giảm đi hiệu quả trong thông điệp mà bạn muốn truyền tải trong buổi thuyết trình. Để khắc phục điều này, bạn hãy xem xét việc bắt đầu với một cuộc thăm dò hoặc khảo sát. Không được đưa ra bởi những câu hỏi bất ngờ - thay vào đó, hãy xem chúng như là một cơ hội để cung cấp cho khán giả của bạn những gì họ muốn.

14. Bạn hãy  dành ít phút thư giãn để nạp năng lượng cho tinh thần: Ngay cả khi bài trình bày của bạn đã được chuẩn bị sẵn và vừa khít với thời gian dự kiến diễn ra thì việc bạn biết cách tận dụng những quãng nghỉ để chèn vào đó những mẩu truyện cười ngắn hay 1 câu nói nhẹ nhàng nào đó sẽ là 1 cách tuyệt vời để giúp người nghe cảm thấy thoải mái hơn. Điều này đặc biệt quan trọng nếu buổi thuyết trình của bạn chứa nhiều thông tin. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý để duy trì sự cân bằng, bạn không nên sử dụng nó quá nhiều vì có thể làm cho người nghe quên đi những nội dung mà bạn muốn truyền tải.

15. Bạn đừng cố gắng cho mọi người thấy bạn có thể trả lời tất cả các câu hỏi - hãy khiêm tốn 

Rất ít người khi trình bày hay thuyết trình có thể công khai thừa nhận rằng họ thực sự không biết câu trả lời cho 1 câu hỏi nào đó, vì điều này khiến họ cảm thấy quyền lực hoặc sức ảnh hưởng của mình có thể bị suy yếu. Tuy nhiên, vì tất cả chúng ta đều biết rằng, không ai có thể biết hết về mọi thứ. Chính vì vậy, đôi khi bạn thừa nhận bạn chưa sẵn sàng trả lời cho 1 vấn đề nào đó, việc làm này có thể cải thiện độ tin cậy của bạn. Nếu ai đó hỏi 1 câu hỏi mà bạn chưa biết, bạn hãy trả lời bạn không biết.

tutinthuyettrinh1

16. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể:

Thực hành ngôn ngữ cơ thể tự tin là một cách khác để tăng sự lo lắng trước khi trình bày của bạn. Khi bạn thể hiện sự tự tin qua ngôn ngữ cơ thể, tâm trí của bạn sẽ làm theo. Bạn có thể khắc phục các lo lắng của mình ngay trong buổi thuyết trình bằng cách đừng ngồi 1 chỗ, bạn có thể đi qua đi lại vài lần, bởi việc đi bộ sẽ giúp bạn giảm được những căng thẳng từ bên trong cơ thể, điều này giúp tuần hoàn máu tốt hơn và hạn chế tình trạng căng thẳng của bạn.

17. Uống nước nhiều nước - Uống từ từ : Việc bạn thiếu nước có thể dẫn đến 1 sự lo lắng không đáng có, ngay lúc này, bạn có thể uống 1 ngụm nước trước khi tiếp tục câu chuyện của bạn. Bạn cũng có thể giữ 1 chai nước trên tay phòng trước hợp bạn cảm thây khô miêng, hay cảm thấy lo lắng. Đây cũng có thể được xem là 1 mẹo giúp bạn bình tĩnh hơn trước khi trình bày những điều quan trọng. Khô miệng là một kết quả chung của sự lo lắng. Ngăn chặn xanh cottonmouth bằng cách ở lại ngậm nước và uống thật nhiều nước trước khi nói chuyện của bạn (chỉ cần không quên nhấn vào phòng tắm trước khi bắt đầu). Giữ một chai nước ở tầm tay khi trình bày trong trường hợp bạn bị khô miệng khi nói chuyện lên một cơn bão. Nó cũng cung cấp một đối tượng rắn để ném vào hecklers tiềm năng. (Điều đó sẽ hiển thị 'em.)

18. Bạn nên tham gia các khóa thực hành và lời khuyên từ chuyên gia

Các câu lạc bộ, các lần sinh hoạt đội, nhóm của bạn sẽ là môi trường tuyệt vời cho bạn cải thiện dần những kỹ năng nói trước đám đông. Câu lạc bộ Toastmaster  là nhóm trên khắp đất nước (và thế giới) dành riêng để giúp các thành viên nâng cao kỹ năng nói trước công chúng của họ. Nhóm gặp nhau trong bữa ăn trưa hoặc sau giờ làm việc để thay phiên nhau cung cấp các cuộc đàm phán ngắn về một chủ đề được lựa chọn. Bạn càng tích cực hoạt động trong những nhóm này, bạn càng có thêm cơ hội cải thiện mình sau mỗi lần như vậy, Bạn nên xem xét việc gia nhập một câu lạc bộ ngay từ bây giờ để trở thành một nhà hùng biện xuất sắc.

19. Không bao giờ đấu tranh với nỗi sợ - hãy để nó tự nhiên: Chấp nhận nỗi sợ hãi của bạn sẽ dễ dàng hơn so với việc bạn chống lại nó. Ai cũng có những cảm giác sợ hãi khi thuyết trình, nhưng nó sẽ qua sau 1 vài phút. Hãy nhớ rằng, những cảm xúc bồn chồn, lo lắng không phải là xấu và bạn hãy biết nó thành năng lượng, nhiệt tình và tích cực bạn sẽ cảm thấy nỗi sợ sẽ không còn và bạn sẽ mau chóng vượt qua

-----------------------------------                                     

TƯ VẤN NGÀNH HỌC – VIỆC LÀM – ĐĂNG KÝ HỌC 

Điện thoại: 04.3992.5656/0963.281.481- Website trực tuyến: xettuyenonline.vn 

 

Chia sẻ bài viết này
Chat Zalo
Hotline
quảng cáo trái
QC phai