[KỸ NĂNG MỀM LÀ GÌ? QUAN TRỌNG KHÔNG] [KỸ NĂNG MỀM LÀ GÌ? QUAN TRỌNG KHÔNG]
9.5/10 2917837 bình chọn

[KỸ NĂNG MỀM LÀ GÌ? QUAN TRỌNG KHÔNG]

Hottline: 0963.281.481/ 0243.992.5656

[KỸ NĂNG MỀM LÀ GÌ? QUAN TRỌNG KHÔNG]

click đăng ký sét tuyển

[KỸ NĂNG MỀM LÀ GÌ? QUAN TRỌNG KHÔNG]

kynangmem11

Trong thời đại hiện nay, để có được sự thành công thì chỉ có kiến thức, trình độ chuyên môn thôi là chưa đủ, bạn cần phải có cả kỹ năng mềm. Kỹ năng mềm là công cụ góp phần giúp sinh viên định hướng bản thân cũng như phát triển sự nghiệp. Liệu rằng sinh viên đã hiểu rõ về kỹ năng mềm là gì và vai trò của kỹ năng mềm trong cuộc sống?

Cho dù bạn là sinh viên, người đã đi làm hay đang khởi nghiệp thì có lẽ đều quen với khái niệm kỹ năng mềm là gì. Kỹ năng mềm được nhắc đến khá nhiều trong cuộc sống nhưng liệu chúng ta đã thật sự hiểu được ý nghĩa thật sự của kỹ năng mềm là gì và vai trò quan trọng của kỹ năng mềm là gì trong công việc và cuộc sống của chúng ta.Hãy cùng Xettuyenonline.vn tìm hiểu nhé.

I. Tìm hiểu Kỹ năng mềm là gì?

Rất ít người quan tâm đến khái niệm kỹ năng mềm là gì mặc dù họ sử dụng khái niệm này một cách thường xuyên. Kỹ năng mềm được hiểu là sự tổng hợp của đặc điểm tính cách, thái độ và hành vi nhằm hỗ trợ hoạt động giao tiếp hiệu quả hơn cũng như kiểm soát các xung đột thành công. 

Một khi đã hiểu được kỹ năng mềm là gì và sở hữu kỹ năng mềm tốt sẽ giúp cho bạn nhận thức tình huống và trí tuệ cảm xúc một cách mạnh mẽ, những kỹ năng trên sẽ góp phần giúp bạn thích nghi và làm việc tốt hơn dù ở trong môi trường nào. 

Ngoài ra, kỹ năng mềm được biết đến như một công cụ hỗ trợ mỗi cá nhân trên con đường lựa chọn công việc cũng như phát triển sự nghiệp. Để rèn luyện một kỹ năng mới bạn không chỉ cần thời gian mà còn phải bỏ thêm công sức để có thể sử dụng kỹ năng đó như một công cụ. Kỹ năng mềm là gì sẽ chỉ quan trọng và cần thiết khi bạn biết kỹ năng mà bạn cần cũng như cách sử dụng và thười điểm áp dụng để công việc thuận tiện hơn.

II. Bí quyết để làm nổi bật các kỹ năng mềm của bạn

Ngày nay, nếu nhắc đến khái niệm kỹ năng mềm là gì thì các ứng viên sẽ khó biết được mình cần chuẩn bị kỹ năng nào vì danh sách kỹ năng mềm không hề ít. 

Đầu tiên để ứng tuyển vào một công ty thì ứng viên cần lập một danh sách công việc mà mình mong muốn trong tương lai, những công việc yêu cầu kỹ năng mềm là gì. Từ đó, hãy lập một danh sách những kỹ năng mềm mà bạn đang có hoặc đã rèn luyện trong thời gian trước. Từ hai danh sách trên, bạn hãy so sánh và khoanh lại những kỹ năng mềm mà bạn có trùng với yêu cầu của công ty. Còn những kỹ năng chưa có thì bạn có thể dành thời gian để vừa làm việc vừa rèn luyện thêm để hỗ trợ công việc. 

Hãy làm nổi bật những tầm quan trọng của kỹ năng mềm là gì trong công việc của bạn, hãy đảm bảo bạn dành một mục riêng cho những kỹ năng mềm này trong nội dung của CV. Nếu vượt qua vòng CV, đừng quên làm nổi bật những kỹ năng mềm của bạn trong buổi phỏng vấn với nhà tuyển dụng nhé!

kynangmem

III. Tầm quan trọng của kỹ năng mềm ?

Nhiều người cho rằng đánh giá cao kiến thức chuyên môn trong từng ngành nghề vì khi sở hữu nguồn kiến thức chuyên sâu sẽ giúp cho cá nhân hiểu hơn về những gì mình đang làm và phát triển. Tuy nhiên, kiến thức chuyên môn chỉ hỗ trợ 15% trong quá trình làm việc của bạn còn 85% còn lại phụ thuộc vào kỹ năng mềm mà bạn sở hữu. Việc kết hợp giá trị kỹ năng mềm là gì và kiến thức chuyên môn sẽ giúp cho ứng viên làm việc hiệu quả, năng suất hơn nhờ vào những kỹ năng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng xử lý tình huống,...

Nắm vững kỹ năng mềm là gì sẽ hỗ trợ ứng viên tận dụng trong việc tạo thêm nhiều giá trị theo thời gian. Tùy vào tính chất công việc, ứng viên cần quan tâm đến một số kỹ năng mềm thật sự cần thiết để có thể hỗ trợ phát triển trên con đường sự nghiệp của bạn. Ví dụ như công việc bạn theo đuổi là hướng dẫn viên du lịch thì kỹ năng giao tiếp là chìa khóa không thể thiếu. Việc sở hữu một số kỹ năng mềm cần thiết như kỹ năng giao tiếp sẽ là chìa khóa giúp cho ứng viên giao tiếp và hợp tác hiệu quả hơn.

Vì bạn là sinh viên nên chắc bạn sẽ hiểu rõ tầm quan trọng của kỹ năng mềm là gì? Trong thời gian học tập thì bạn cũng đã biết đến nó cũng như lợi ích của nó mang lại. Khi đã học tập, rèn luyện hay làm việc thì bạn sẽ nhận thấy một số kỹ năng mềm chúng ta thường sử dụng như kỹ năng giao tiếp, kỹ năng đàm phán, kỹ năng thuyết trình,...

IV. Lý do nhà tuyển dụng luôn quan tâm đến các kỹ năng mềm? 

Nếu bạn muốn ứng tuyển vào một công việc nào đó thì bạn cần nghiên cứu về yêu cầu của công ty cũng như yêu cầu của công việc mà bạn muốn theo đuổi. Kỹ năng cứng là kỹ năng bắt buộc để có thể hỗ trợ công việc hiệu quả hơn, tuy nhiên nếu sở hữu kỹ năng mềm thì bạn có thể đạt điểm cao hơn những ứng viên cạnh tranh khác. Khi nghiên cứu bảng yêu cầu công việc, bạn sẽ tìm được yêu cầu về kỹ năng mềm là gì từ công ty để đánh giá xem bản thân mình có phù hợp không. 

Mỗi một công ty khi chọn lựa một ứng viên để trở thành nhân viên của mình, trở thành một phần của công ty nhà tuyển dụng đương nhiên sẽ quan tâm đến kiến thức chuyên môn của ứng viên, tuy nhiên thái độ và những kỹ năng mềm lại được đánh giá cao hơn. Kiến thức chuyên môn là thứ mà ứng viên có thể được truyền đạt và học hỏi trong quá trình làm việc tại công ty, nhưng thái độ học hỏi và yêu cầu về kỹ năng mềm là gì thì không phải ứng viên nào cũng đạt.

V. Thực trạng kỹ năng mềm của giới trẻ hiện nay

Trong xã hội hiện nay, số lượng sinh viên tốt nghiệp mỗi năm tương đối lớn; Tuy nhiên tỷ lệ xin được việc làm lại không cao như thế. Nguyên nhân chính được các nhà tuyển dụng đưa ra do ứng viên có kiến thức cơ bản nhưng thiếu kỹ năng mềm liên quan, khó có thể hòa nhập môi trường làm việc. Theo đánh giá từ các chuyên gia, ngay từ khi còn đi học, bạn nên tìm hiểu và rèn luyện dần các kỹ năng mềm như: giao tiếp, lãnh đạo, phỏng vấn. viết cv, lắng nghe,… có thể hỗ trợ cho công việc sau này. Từng chuyên môn nghề nghiệp sẽ cần những kỹ năng khác nhau, việc trang bị đầy đủ giúp bạn hoàn thiện bản thân tốt hơn.

VI. Kết luận

Chúng ta đều biết rằng năng lực của con người được đánh giá trên cả 3 khía cạnh: kiến thức, kỹ năng và thái độ. Điều đó khẳng định rằng học không chỉ để biết mà học còn để làm việc, để chung sống và để tự khẳng định mình.Kỹ năng mềm sẽ bổ trợ cho kỹ năng cứng để bạn hoàn thành công việc hiệu quả hơn, đạt được nhiều thành công hơn trong sự nghiệp cũng như vẽ được định hướng cho bản thân một cách cụ thể. Kỹ năng mềm thật sự rất quan trọng với chúng ta trong thời đại công nghệ hiện nay.

 

Hi vọng qua bài viết này các bạn đã thấy được tầm quan trọng của kỹ năng mềm trong cuộc sống và công việc. Hãy luôn trao dồi và học hỏi để tăng cường kỹ năng mềm nhé.

 -----------------------------------                                     

TƯ VẤN NGÀNH HỌC – VIỆC LÀM – ĐĂNG KÝ HỌC 

Điện thoại: 04.3992.5656/0963.281.481- Website trực tuyến: xettuyenonline.vn 

 

Chia sẻ bài viết này
Chat Zalo
Hotline
quảng cáo trái
QC phai