[CAO DANG LA GI] [CHỌN GÌ TỐT NHẤT HIỆN NAY] [CAO DANG LA GI] [CHỌN GÌ TỐT NHẤT HIỆN NAY]
9.5/10 2917837 bình chọn

[CAO DANG LA GI] [CHỌN GÌ TỐT NHẤT HIỆN NAY]

Hottline: 0963.281.481/ 0243.992.5656

[CAO DANG LA GI] [CHỌN GÌ TỐT NHẤT HIỆN NAY]

click đăng ký sét tuyển

[CAO DANG LA GI]

   [Trường cao đẳng là gì]✔️✔️[Khác nhau giữa Công lập và Dân lập]✔️✔️ [Tại sao đa số thí sính chọn Trường Công lập]?

Khái niệm ✔️✔️{Cao đẳng chuyên nghiệp} hay {Cao đẳng nghề} là tên gọi "cũ" của hệ thống trường Cao đẳng trước năm 2016;  ✔️✔️Đến nay những tên gọi đó không còn tồn tại nữa mà gọi chung là {Trường Cao đẳng} - Chỉ còn một số rất ít [Trường cao đẳng nghề] chưa đổi tên thành [Trường Cao đẳng] mà thôi.

Vậy Cao đẳng là gì mà [ngày càng nhiều] thí sinh lựa chọn để lập thân lập nghiệp? kể cả những thí sinh 28, 29 điểm vẫn chọn Cao đẳng - thậm chí có những Trường Cao đẳng tỷ lệ "chọi" vào học một số ngành nghề tới [1/30].

Khác với đại học, hệ cao đẳng có thời gian đào tạo rút ngắn chỉ từ 2 - 3 năm tùy ngành nghề học, nhưng cơ hội việc làm rộng mở, có thể ổn định công việc ngay từ tuổi đôi mươi. Học cao đẳng mở ra nhiều cơ hội việc làm, sớm ổn định cuộc sống.

Để tìm hiểu [sâu sắc] Cao đẳng là gì hay [Cao đẳng và Đại học] hay [Trường Công lập và Trường dân lập]; Chúng ta cùng so sánh sự 2 sự khác nhau chủ yếu sau: 

+ So sánh giữa hệ Đại học và Cao đẳng( để biết hệ CĐ quan trọng không, vị thế Xã hội của hệ Cao đẳng)

+ So sánh giữa trường Công lập và trường Dân lập

caodangdaihoc1


I > So sánh giữa hệ Đại học và Cao đẳng

TIÊU CHÍ SO SÁNH

ĐẠI HỌC

CAO ĐẲNG

1. Cơ quan quản lý Bộ Giáo dục và Đào tạo Bộ Lao động Thương binh & Xã hội
2. Đối tượng tuyển sinh – Tốt nghiệp THPT
– Có điều kiện tài chính, không có hoặc có ít áp lực phải đi làm sớm
– Tốt nghiệp THPT– Ít có điều kiện tài chính, cần đi làm sớm để trang trải tài chính
3. Số lượng ngành đào tạo >= 500 chuyên ngành Nếu chỉ tính hệ Cao đẳng thì số ngành tương đương hệ Đại học – Tuy nhiên trong trường Cao đẳng hiện nay đào tạo cả hệ Sơ cấp, Trung cấp nên số ngành gấp 1,2 lần hệ Đại học.
4.Thời gian đào tạo - Từ 4 đến 7 năm (tùy từng ngành)-Vẫn học trong khi SV CĐ đã đi làm? - Từ 2 đến 3 năm (tùy ngành)- Ra trường đi làm có tiền, có sự nghiệp rồi nhưng bạn học ĐH vẫn còn đang học mà còn chưa biết khi ra trường việc làm thế nào?
5.Chương trình đào tạo Có nhiều môn đại cương, hàn lâm” lý thuyết “ chuyên sâu;+ 1,5 – 2 năm : Học các môn đại cương, lý luận( 100% lý thuyết)+ 2 năm còn lại học chuyên môn( trong đó chia ra: 70% Lý thuyết – 30% thực hành) Gắn với thực tiễn,Tập trung vào thực hành để trang bị kỹ năng nghề nghiệp cho sinh viên :+ 0,5 năm: Học các môn chung, đại cương( 100% lý thuyết)+ 02 năm còn lại học chuyên môn ( trong đó chia ra: 70% thực hành – 30% Lý thuyết)
6.Học phí Chi phí cao: Gấp 3 – 5 lần Cao đẳng Chi phí thấp: chỉ bằng 1/3 – 1/5 Đại học.
7.Bằng cấp Được cấp bằng cử nhân/ kỹ sư Bằng tốt nghiệp của người học ghi là“Danh hiệu kỹ sư thực hành – đối với khối kỹ thuật công nghệ  “Cử nhân thực hành – đối với khối kinh tế”;
8.Tỷ lệ xin việc làm  [quan trọng nhất] Khó xin việc hơnvì mấy lý do sau:- Do học thiên về lý thuyết nhiều, tay nghề kém., không làm được việc.- Chương trình không gắn liền với thực tế Doanh nghiệp- Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ĐH quá nhiều( đầu vào dễ chỉ cần đỗ tốt nghiệp THPT cũng có thể học ĐH – nếu có nhu cầu và tiền bạc). Dẫn đến cạnh tranh việc làm.- Số lượng Doanh nghiệp [không] có nhu cầu tuyển dụng trình độ ĐH ngày càng gia tăng, dẫn đễn khó xin việc. Quá nhiều trường hợp giấu bằng ĐH đi làm công nhân hoặc “quay lại”  học Cao đẳng để đi làm.- Tinh thần làm việc, kỹ năng, thái độ, “tư tưởng” làm việc thua kém so với hệ CĐ.- Tư tưởng đi học Đại học cho oai, cho bằng bạn bè dẫn đến thái độ, trình độ học không tiếp thu được kiến thức   Dễ xin việc hơn vì mấy lý do sau: - Học thiên về thực hành, giỏi tay nghề nên làm tốt việc.- Chương trình đào tạo gắn liền thực tế Doanh nghiệp, phù hợp với doanh nghiệp nên bắt kịp ngay công việc.- Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ít do số lượng trường Cao đẳng chỉ bằng 1/20 số lượng trường Đại học.- Số lượng Doanh nghiệp cần nhiều trong khi số sinh viên tốt nghiệp ít do ít trường Cao đẳng.- Tinh thần làm việc, kỹ năng, thái độ, “tư tưởng” làm việc cực tốt – Doanh nghiệp đánh giá cao – Do sinh viên đã xác định đi học để đi làm ngay từ khi bước chân vào trường.- Tư tưởng đi học để kiếm tiền, ổn định, giúp đỡ gia đình và bản thân. Không trông đợi vào ai , kinh tế khó khăn. “sở dĩ ngày càng nhiều SV 25-28 điểm vẫn đi học Cao đẳng”- Nhà tuyển luôn săn đón do làm được việc ngay, thái độ làm việc tốt, luôn nỗ lực.
9.Mức lương ra trường + Nếu học các trường ĐH [đại trà] tức là cứ đỗ tốt nghiệp THPT là trúng tuyển” thì khi tốt nghiệp lương Cùng một xuất phát điểm mức lương thấp hơn hoặc tương đương với Cao đẳng do kém về kinh nghiệm làm việc+ Nếu trúng tuyển được các trường ĐH Công lập Top đầu ( điểm >21 điểm trở lên) : Lương xuất phát điểm cùng ra trường có thể bằng hoặc cao hơn hệ CĐ, sau khi có kinh nghiệm rồi thì phụ thuộc năng lực làm việc của mỗi người mà nhận lương phù hợp? Cùng một xuất phát điểm mứclương của sinh viên Cao đẳng sẽ cao hơn vì kinh nghiệm làm việc“ vì CĐ ra trường trước và làm được việc ngay”

 II> So sánh giữa Trường Công lập và  Trường Dân lập (hệ CĐ,ĐH)

img3168


TIÊU CHÍ SO SÁNH DÂN LẬP - TƯ THỤC(NGOÀI CÔNG LẬP)  CÔNG LẬP
1. Cơ quan quản lý chuyên môn Bộ Lao động Thương binh & Xã hội; Bộ giáo dục & đào tạo Bộ Lao động Thương binh & Xã hội; Bộ giáo dục & đào tạo
2. Nhà đầu tư tài chính thành lập và hoạt động nhà Trường  Cá nhân, nhóm cá nhân, tổ chức đầu tư   Nhà nước đầu tư 100% (nguồn đầu tư rất lớn)
3. Lịch sử hình thành, kinh nghiệm đào tạo 01 đến 15 năm (tùy theo trường) Chủ yếu 30 – 70 năm (tùy theo trường )
4. Đội ngũ giảng viên Giảng viên trẻ mới tuyển dụng theo tuổi đời của từng trường{mục 3} Chủ yếu các giảng viên {có tuổi, có thâm niên} nhiều kinh nghiệm giảng dạy {theo bề dầy thành lập của Nhà trường}
5. Học Phí Cao hơn rất nhiều so với Trường Công Lập ( do phải tự đầu tư và thu học phí để cân đối thu chi có lợi nhuận cho nhà đầu tư) rất Thấp – do Nhà nước đầu tư, hỗ trợ ( vì mục tiêu quốc gia – chứ không phải lợi nhuận)[đây là điểm khác biệt]
6. Cơ sở vật chất, trường lớp, thiết bị thực hành Thuê, mượn, hoặc đầu tư nhỏ lẻ ( do tùy thuộc số lượng sinh viên và khả năng tài chính và mục tiêu lợi nhuận của nhà đầu tư); Không có nhiều trường đầu tư lớn. Khang trang, hiện đại, đầy đủ thiết bị học tập, thực hành, đủ tiện ích - không thuê mượn [tất cả của Quốc gia – Nhà nước đầu tư]
7. Chất lượng đào tạo  Rất khó so sánh được với các Trường Công lập: (cụ thể: hàng năm rất ít, hiếm sinh viên đạt được giải hoặc giải cao trong các kỳ tay nghề Quốc gia) Chất lượng rất tốt – so sánh ngang tầm với các trường ĐH công lập Top đầuhàng năm chủ yếu đạt giải cao trong các kỳ thi tay nghề Quốc gia và Quốc tế)
8.Việc làm khi ra trường - Tự thân vận động-Một số trường hỗ trợ , giới thiệu cho sinh viên. Chất lượng đào tạo tốt:-100% DN tuyển dụng đánh giá cao về chất lượng. Chất lượng tốt nên gần như SV ra trường là có DN nhận luôn.-Nhiều DN, Tập đoàn, Tổng công ty, Nhà Máy, Xí nghiệp về tận trường xin sinh viên đi làm, đặt hàng đào tạo cho họ.-Là trường công lập nên có khả năng tuyển dụng vào các Doanh nghiệp, tập đoàn Nhà nước theo chương trình mục tiêu Quốc gia, và theo Bộ, Ngành có nhu cầu đào tạo và tuyển dụng luôn.
-Còn lại được nhà trường giới thiệu , cử , nhận ở lại công tác ngay tại Trường, các Bộ chủ quản các trường, cơ quan Nhà nước, Doanh nghiệp, Tập đoàn...

III> Lời kết:

Trên đây là những đánh giá khá chi tiết, những nhận thức chung về Trường Cao đẳng là gì. Qua đó bài viết còn so sánh cụ thể giữa sự ưu việt, sự khác biệt giữa hệ [Đại học] và [Cao đẳng];  Giữa [Công lập] và [Dân lập] để cho thí sinh có cái nhìn chính xác và quy chiếu [khả năng bản thân] để mỗi khi đứng trước ngưỡng cửa [chọn trường, chọn ngành] [chọn học đại học hay cao đẳng] [học trường công lập hay trường dân lập] có quyết định chính xác nhất.

Cuối cùng, xettuyenonline.vn – Chúc các thí sinh có lựa chọn sáng suốt nhất để có kết quả tốt nhất, thành công sớm nhất có thể?
----------------------------------------------
Bài viết được nhiều người quan tâm: CLICK >>> [CAO ĐẲNG NÀO TỐT NHẤT HIỆN NAY]
1. Tuyển sinh hệ Chính quy mới nhất?

2. Tại sao học Cao đẳng lại dễ xin việc?

anh1

Chia sẻ bài viết này
Chat Zalo
Hotline
quảng cáo trái
QC phai