[BẠN ĐÃ BIẾT MÌNH CÓ ĐIỂM MẠNH GÌ CHƯA] [BẠN ĐÃ BIẾT MÌNH CÓ ĐIỂM MẠNH GÌ CHƯA]
9.5/10 2917837 bình chọn

[BẠN ĐÃ BIẾT MÌNH CÓ ĐIỂM MẠNH GÌ CHƯA]

Hottline: 0963.281.481/ 0243.992.5656

[BẠN ĐÃ BIẾT MÌNH CÓ ĐIỂM MẠNH GÌ CHƯA]

click đăng ký sét tuyển

[BẠN ĐÃ BIẾT MÌNH CÓ ĐIỂM MẠNH GÌ CHƯA]

 

Có thể nói, một trong những đóng góp quan trọng của tâm lý học tích cực là hỗ trợ các cá nhân phản ánh, cân nhắc và xác định những điểm mạnh cốt lõi của họ. Từ đó, tận dụng chúng để có một cuộc sống viên mãn và thành công nhất. Trong tâm lý học tích cực, điểm mạnh cá nhân được định nghĩa là năng lực tích hợp của chúng ta đối với những môi trường sống xung quanh. Tất cả chúng ta đều sở hữu những điểm mạnh về tính cách riêng biệt gắn liền với đức tính, con người mỗi cá nhân.

diemmanhbanthan11

I. Điểm mạnh của bạn được xác định gồm những yếu tố nào cấu thành?

1.Sự khôn ngoan

2. Sáng tạo

3.Sự tò mò

4.Yêu thích học tập

5.Cởi mở

6.Quan điểm

7.Lòng can đảm

8.Tính xác thực

9.Sự dũng cảm

10.Sự bền bỉ

11.Sự hăng hái

12.Nhân tính

13.Lòng tốt

14.Yêu và quý

15.Trí tuệ xã hội

16.Sự công bằng

17.Công bằng

18.Khả năng lãnh đạo

19.Làm việc theo nhóm

20.Ôn hòa

21.Sự tha thứ

22.Khiêm tốn

23.Thận trọng

24.Tự điều chỉnh

25.Siêu việt

26.Đánh giá cao vẻ đẹp và sự xuất sắc

27.Lòng biết ơn

28.Mong

29.Hài hước

30.Tính tôn giáo / Tâm linh

Peterson và Seligman đã khám phá những điểm mạnh cá nhân có thể trông như thế nào và đưa ra danh sách 30 điểm mạnh cốt lõi ở trên. Họ gọi đây là  Character Strengths cùng kết luận:

-30 điểm mạnh này được thể hiện rõ trong lịch sử loài người và các nền văn hóa trên thế giới.

-30 điểm mạnh tồn tại trong tất cả chúng ta ở những mức độ khác nhau.

Tâm lý học tích cực giúp chúng ta thừa nhận rằng chúng ta có thể mạnh hơn ở một số lĩnh vực và yếu hơn ở những lĩnh vực khác, và điều đó không sao cả, đó là điều khiến tất cả chúng ta trở nên độc nhất. Vấn đề là chúng ta cần xác định những điểm mạnh của mình để có thể tận dụng chúng cho một cuộc sống trọn vẹn hơn.

II. Tác dụng khi biết Điểm mạnh và Điểm yếu của mỗi người

-Xây dựng nhận thức về bản thân của bạn

Tự nhận thức là rất quan trọng trong nhiều bối cảnh: cá nhân và giữa các cá nhân. Khi bạn dành thời gian suy ngẫm và xác định điểm mạnh và điểm yếu của mình, nó cho phép bạn xem xét các tình huống khác nhau nơi bạn sẽ tỏa sáng và nơi nào bạn không thể.Mức độ nhận thức này có nghĩa là bạn có thể phát huy thế mạnh của mình và tìm kiếm sự hỗ trợ trong những tình huống mà bạn yếu nhất.

-Giúp bạn hiểu các quan điểm khác

Biết được điểm mạnh và điểm yếu của mình cũng giúp bạn hiểu được điểm mạnh và điểm yếu của người khác và tăng khả năng đồng cảm của bạn. Nhận thức về bản thân tốt hơn giúp bạn tự tin hơn vào khả năng của mình, dẫn đến giảm tinh thần tự tìm kiếm và tự hài lòng , giúp bạn có thể lắng nghe người khác và hiểu quan điểm của họ.

-Cho phép bạn xác định các khu vực cần cải thiện

Chúng ta có thể biết trực quan những lĩnh vực mình cần cải thiện, nhưng không bao giờ thực sự đi xa hơn một bước để chủ động thực hiện những thay đổi mà chúng ta cần cải thiện. Tích cực ngồi, suy ngẫm và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo xung quanh điểm mạnh và điểm yếu của bạn có thể thúc đẩy bạn theo đuổi cải tiến. Quá trình viết ra những điều này có thể thúc đẩy việc xác định các hành động vi mô có thể tạo ra những thay đổi tích cực mà bạn có thể muốn thấy.

diemmanhbanthan

-Tăng vốn từ vựng tích cực & tự nói chuyện tích cực

Một lợi ích khác của việc tích cực viết ra điểm mạnh của bạn là nó cho phép bạn linh hoạt vốn từ vựng của mình và phát triển ngôn ngữ cần thiết để nói một cách tích cực hơn về bản thân. Tự nói chuyện rất quan trọng đối với cảm xúc chung của chúng ta, về nội dung của nó. Tự nói chuyện tích cực có liên quan đến những thay đổi nhận thức và hành vi tích cực hiệu quả.

- Đánh giá cao hơn đối với các lĩnh vực mà bạn có thể đã đánh giá thấp trước đây

Đôi khi chúng ta xem những hành vi cụ thể là tiêu cực hoặc ‘kỳ lạ’ khi trên thực tế, chúng có liên quan đến điểm mạnh cá nhân. Xác định điểm mạnh và điểm yếu của bạn cũng cho phép bạn bắt đầu kết nối chúng với những hành vi và thói quen cụ thể. Khi làm như vậy, bạn có thể bắt đầu quyết định cái nào có lợi và đóng góp vào việc bạn muốn trở thành ai và cái nào không.

Liệt kê điểm mạnh và điểm yếu của bạn không phải là việc một lần. Đảm bảo rằng bạn thường xuyên truy cập lại danh sách của mình để xem lại tiến trình của mình. Ý tưởng của bạn về điểm mạnh và điểm yếu của bạn gần như chắc chắn sẽ thay đổi theo thời gian, vì vậy bài tập này có thể rất tốt để xem bạn đang đi theo hướng nào.

 xettuyenonline.vn  Hy vọng sau khi đọc bài viết này, bạn sẽ tìm thấy điểm khởi đầu hoặc điểm tiếp nối cho những cách bạn có thể khám phá thế mạnh cá nhân và nghề nghiệp của mình. Chúc các bạn thành công!

 -----------------------------------                                     

TƯ VẤN NGÀNH HỌC – VIỆC LÀM – ĐĂNG KÝ HỌC 

Điện thoại: 04.3992.5656/0963.281.481- Website trực tuyến: xettuyenonline.vn 

 

Chia sẻ bài viết này
Chat Zalo
Hotline
quảng cáo trái
QC phai